093.232.64.94

Lễ nhập trạch là gì? Cách cúng nhập trạch về nhà mới

Nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới

Khi dọn vào nhà mới bạn thường được khuyên là lễ nhập trạch. Vậy Nhập trạch là gì? Cúng nhập trạch cần chuẩn bị và thực hiện như thế nào để mang lại tài lộc, bình an cho gia đình.

Nếu bạn cũng đang tìm câu trả lời cho các câu hỏi này thì không nên bỏ qua bài viết sau đây.

Nhập trạch là gì?

Trong Hán Việt nhập trạch được giải thích như sau “nhập” có nghĩa là vào, “trạch” có nghĩa là nhà. Như vậy nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới.
Trong phong thủy người sư Lý giải việc cúng nhập trạch giống như bạn đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ điện đang cai quản ngôi nhà.
Đây là nghi lễ cổ truyền được dân tộc ta xem trọng qua bao đời nay.

Nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới

Lễ nhập trạch nhà mới

Lễ nhập trạch nhà mới là nghi lễ nhập trạch, làm lễ nhập trạch báo cáo với thổ địa về sự hiển diện của mình. Thông qua lễ nhập trạch nhà mới bạn nêu rõ các vấn đề cùng nhờ thổ địa chứng giám phù hộ cho người sinh sống làm việc trên địa phận của ngài được mạnh khỏe.

Để lễ cúng nhập trạch diễn ra suôn sẻ và tiết kiệm thời gian bạn cần nắm rõ những việc cần chuẩn bị.
Theo kinh nghiệm của chúng tôi bạn nên ghi lại những điều chúng tôi gợi ý sau đây vào một nơi dễ nhớ nhất. Ghi chép cẩn thận và lên kế hoạch mua sắm thật chu đáo.

Xem ngày nhập trạch

Lễ nhập trạch tuy không lớn và rình rang nhưng không thể tổ chức tùy tiện ngày nào cũng được. Ngày làm lễ nhập trạch phải được chuẩn bị cẩn thận. Ngày làm lễ nhập trạch phải đáp ứng 2 yếu tố : một là hợp với gia chủ, hai là ngày đẹp. Tốt nhất bạn nên chọn chọn ngày vừa hợp tuổi với gia chủ vừa đẹp.

Lễ nhập trạch nhà mới

Mâm cúng nhập trạch

Trên mâm cúng nhập trạch thông thường có ba phần: ngũ quả hương hoa và thức ăn. Với ba món này bạn có thể bày ra từng nhóm nhỏ hoặc để chung một mâm lớn. Tùy vào điều kiện tài chính mà bạn làm mâm cúng thịnh soạn hay đơn giản.

Dù lớn hay nhỏ không quan trọng, cốt lõi nằm ở lòng thành. Trong phong tục thờ cúng không có quy định mâm cúng to sẽ được phù hộ nhiều hơn.
Do đó tùy điều kiện tài chính mà gia chủ linh hoạt mua sắm miễn sao đủ lễ là được.

Ngũ quả : chọn mua 5 loại trái cây tươi theo mùa, bạn có thể mua ít hơn hoặc nhiều hơn 5 loại vẫn được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

Hương hoa : chọn đầy một chậu hoa tươi để cúng nhà mới ( có thể là hoa hồng, ly , cúc), cặp đèn cầy, nhanh, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ dùng đựng gạo, muối và nước.

Mâm cơm cúng nhập trạch : tùy theo quan niệm thờ cúng gia đình mà các bạn chọn cúng cơm chay hay cơm mặn.

Nếu bạn chọn cúng cơm mặn thì phải có bộ tam sên ( 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, và một trứng vịt luộc), gà luộc hoặc thịt lợn quay, cháo hoặc xôi, một vài món mặt khác.

Trường hợp gia chủ chọn cúng cơm chay thì có thể chọn món xôi, canh, xào, kho, bánh kẹo chè,..
Ngoài ra trên mâm cúng nhập trạch không thể thiếu 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Văn khấn nhập trạch

Văn khấn nhập trạch về nhà mới dùng để khấn trong ngày nhập trạch gồm có 2 phần đó là văn khấn Thần Linh và Gia Tiên. Khi cúng bạn nên đọc bài viết văn khấn Thần Linh trước, sau đó mới đến văn khấn Gia Tiên.

Bài văn khấn như một lời xin phép để gia chủ được dọn về nhà mới, sinh sống yên ổn, hạnh phúc. Khi đọc cần tròn vành, rõ chữ và thành tâm để được ơn trên phù hộ.

Văn khấn nhập trạch

Chuẩn bị các đồ vật ( vật phẩm) khác.

  • Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.
  • Chiếu cúng dùng để trải ra làm nơi khấn vái.

Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên khi bước vào nhà không đi tay không. Mỗi người đều phải cầm trên tay các đồ vật may mắn.

Một số đồ vật được xem là may mắn trong ngày nhập trạch là bếp dầu, chổi mới, gạo, muối, vàng, tiền, nước,..

Cách cúng nhập trạch

Sau đây Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cúng nhập trạch chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu bạn cảm thấy phần nào chưa phù hợp với gia đình thì có thể bỏ qua không thực hiện.

Cách cúng nhập trạch

1. Việc đầu tiên trước khi làm lễ nhập trạch là bạn đốt lò than và đặt nó ở giữa cửa chính ra vào.

2. Chủ nhà người đàn ông trụ cột gia đình sẽ bước qua lò than đầu tiên. Người đàn ông bước chân trái vào trước sau đó đến chân phải. Trên tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.

3. Các thành viên còn lại lần lượt bước qua lò than. Lưu ý các thành viên trên tay đều phải cầm vật dụng may mắn, tuyệt đối không đi tay không.

4. Khi vào nhà việc đầu tiên là bật tất cả điện lên và mở mọi cửa chính lẫn cửa sổ. Việc làm này giúp bạn khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.

5. Sau đó cử thành viên trong gia đình sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa sao cho ngay ngắn. Một số thành viên khác tiến hành bày mâm cúng ở giữa nhà. Mâm cúng hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

6. Người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn. Những người còn lại đứng phía sau người đại diện, chắp tay nghiêm trang trước mâm cúng.

7. Sau khi văn khấn được đọc xong, Trong lúc chờ nhang tàn thì gia chủ sẽ đi bật bếp nấu nước pha trà.

Lưu ý nên để nước sôi trên bếp từ 5 đến 7 phút hãy pha. Trà được dùng để cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước này ngụ ý khai hỏa, tạo sinh khí mới cho ngôi nhà.

8. Đốt vàng mã đến khi cháy hết rồi dùng rượu dưới vào tàn tro.

9. 3 hũ :muối, gạo, nước nên giữ lại và đặt vào bàn thờ biểu tượng cho sự no đủ.

10. Lúc này xem như lễ cúng nhập trạch đã hoàn tất và bạn có thể mang toàn bộ đồ đạc vào nhà và sắp xếp lại theo ý muốn của mình.

Lưu ý khi cúng nhập trạch

  • Cần làm lễ bái tạ sau khi thu dọn đồ lễ xong
  • Khi khấn cần tiến hành khấn Thổ Công trước rồi mới đến Gia Tiên
  • Chọn hướng bàn thờ thật kỹ lưỡng, đẹp và đúng phong thủy để mang lại may mắn
  • Sau lễ nhập trạch gia chủ nên ngủ lại một đêm ( trong trường hợp bạn chưa chuyển ở hẳn được)

Trong gia đình nếu có phụ nữ mang thai hoặc người tuổi Dần thì nên tránh dọn nhà. Trường hợp nếu quá vội hoặc không có ai phụ giúp thì người có thai phải dùng một cái chổi mới mua và chưa dùng. Sau đó quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.

Khi đến nhà mới nên treo chuông gió trước cửa để xua đuổi tà ma, bệnh tật và báo hiệu đã có người dương tới ở.

Thực hiện xông nhà mới để xua đuổi chướng khí từ chủ trước. Tiếp đó dùng trầm hương, nhang hương, thảo dược,… để xông nhà mới.

Nêu trên, chúng tôi vừa giải thích nhập trạch là gì, cách cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?
Thông qua bài viết này chắc bạn đã nắm rõ các thứ cần chuẩn bị và quy trình làm lễ cúng nhập trạch như thế nào. Chúc cho lễ nhập trạch nhà mới của gia đình bạn thành công tốt đẹp.

Kiến thức bổ ích để lễ nhập trạch diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. Theo nguồn :Banthotamphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *